Những lưu ý để chụp ảnh ngày tết đẹp đầy tính nghệ thuật

Người kiểm duyệt: Thuy Thanh

5/5 - (11 bình chọn)
Đã kiểm duyệt

5/5 - (11 bình chọn)

Bạn cần lưu ý điều gì khi chụp ảnh ngày tết đẹp và đầy tính nghệ thuật? Đó là lựa chọn trang phục, phong cách chụp ảnh hay địa điểm chụp ảnh… Có khá nhiều vấn đề khác nhau mà chúng ta cần để ý nếu như muốn có ảnh đẹp ngày Tết đấy nhé.

Tuy nhiên đây lại là vấn đề mà không phải ai cũng biết, chúng ta cần phải có kinh nghiệm hoặc đã từng chụp ảnh rồi. Nếu không thì hãy đi hỏi thêm thông tin từ người thân bạn bè xem sao? Hoặc đơn giản bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây, Lavender sẽ bật mí cho bạn những vấn đề mà bạn cần phải lưu tâm. Cùng theo dõi nhé.

Những lưu ý khi chụp ảnh ngày tết đẹp đầy tính nghệ thuật

Lavender sẽ giới thiệu cho bạn cách chụp hình đầy tính nghệ thuật bằng máy ảnh và điện thoại. Nên dù bạn không có máy ảnh thì chỉ đơn giản với chiếc điện thoại cầm tay của mình bạn cũng sẽ có những bức ảnh Tết vô cùng đẹp đấy nhé. Cụ thể:

Chụp hình Tết cùng hoa

Kỹ thuật chụp ảnh đang được nhiều người lựa chọn nhất chính là sử dụng hiệu ứng để xoá nhoè đi 1 phần phông nền để hình ảnh chụp của bạn nhìn trông sắc sảo hơn, nổi bật hơn và đầy tính nghệ thuật hơn.

Nếu chụp với máy ảnh thì thường thì khi dí sát, bạn có Dof (trường ảnh) rất mỏng, nên khép khẩu từ F/9 – F/16 tuỳ cơ ứng biến để có Dof dày đầy hơn. Khi chụp thể loại này, máy chụp chế độ A hoặc M, ISO dĩ nhiên là thấp nhất có thể (100 – 400), đo sáng điểm và cầm chắc tay hoặc nên có chân máy.

Còn khi bạn chụp với điện thoại thì sao nhỉ? Nếu sử dụng ống kính Macro, mặc dù được gọi là “ống kính” nhưng về bản chất nó là ống kính phân kì, do đó “dof” sẽ rất mỏng, khi chụp cần chú ý kĩ về mặt lấy nét để có được bức ảnh đẹp. Nếu không dùng ống kính Macro, bạn có thể dí sát camera của điện thoại lại gần chủ thể để thực hiện chụp close-up, tất nhiên cần lưu ý giữ chắc máy nếu không muốn ảnh bị rung.

Chụp hình chợ hoa cùng cảnh hoa

Vào dịp Tết bất kỳ khu vực nào có đông dân cư thì đều có thể sẽ có một chợ hoa. Rất nhiều loại hoa khác nhau được bày bán ở đây với nhiều màu sắc khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh ngày Tết đẹp tại đây và có được những bức ảnh đẹp nhất. Nhưng nhiều khi cũng đòi hỏi bạn phải có khoảnh khắc, góc chụp cũng như ánh sáng sao cho hợp lý nữa đấy.

Máy ảnh: Chỉ cần ống kính có tiêu cự từ 35mm – 85mm là bạn có thể chụp đặc tả rất nhiều góc hoa. Chụp chế độ A, ưu tiên khẩu để có dof vừa ý. Hoặc nếu chụp hoa cố định, có nhiều thời gian để chọn góc tốt, cũng có thể chụp chế độ M để làm chủ nhiều hơn các thông số với ý đồ khác.

Điện thoại: Đừng đứng từ xa zoom lại, công nghệ zoom điện thoại là cắt xén bớt ảnh, giảm chất lượng rất nhiều. Hãy tiến lại gần, đủ để có khung ảnh vừa ý muốn. Vì điện thoại có ống kính đa số là góc rộng, nên bố cục có chủ đề chính phụ xa gần trong ảnh là điều cần chú ý để có ảnh hài hoà.

>>> Xem thêm: Báo giá chụp ảnh gia đình Tết

Chụp ảnh đường phố ngày Tết

Bạn cần phải lưu ý là đường phố sẽ có nhiều xe cộ qua lại nên nếu muốn có được bức ảnh đẹp thì cần phải chọn góc, căn chỉnh cho phù hợp để làm nổi bật lên bức hình mà bạn sẽ chụp. Những khung cảnh không cần thiết có thể gói gọn lại ở phía sau.

Máy ảnh: Theo cá nhân mình, với các bạn mới thì nên dùng cái ống Kit như 18-55mm của các hãng bán theo máy. Chụp một thời gian quen với cách vận hành thiết bị, kỹ thuật cơ bản, làm chủ máy ảnh… thì sắm một ống kính tiêu cự từ 24mm – 50mm, nhưng hiệu quả nhất là 35mm (trên fullframe) nếu thích chụp ảnh đường phố. Với ống 35mm (FF), bạn sẽ phải tiến gần chủ đề hơn, cảm nhận nhiều hơn cái mình chụp, ghi được khoảnh khắc đắt hơn, và khi zoom bằng chân sẽ giúp bạn tư duy nhiều hơn với một lần bấm máy.

Điện thoại: Điện thoại có cái thuận tiện là ít khi bị để ý, chụp dễ dàng cảnh đường phố hơn, nhưng phải xem cái điện thoại lấy nét tự động nhanh hay chậm, thời gian cần để nó lấy nét có chậm không. Bởi có khi đưa máy lên bấm nhanh, máy không kịp lấy nét, ảnh mờ nhoè. Biết rõ ưu / nhược của cái máy mình đang sở hữu để khắc chế phù hợp khi chụp đường phố

Ngoài ra thì bạn hoàn toàn có thể chụp mẫu giữa cảnh xuân, những cô nàng mặc áo dài truyền thống sẽ nổi bật giữa rừng hoa và tôn lên vẻ đẹp yêu kiều, thướt tha. Chắc chắn sẽ khiến cho bạn cảm thấy vô cùng thích thú.

Trên đây là một số chia sẻ về những lưu ý khi chụp ảnh ngày Tết đẹp hy vọng đã giúp bạn có thêm được kiến thức cần thiết để biết cách tạo nên những bức ảnh đẹp nhất ngay cả khi không có những chiếc máy ảnh chất lượng cao nhé.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chụp hình gia đình Tết để có những bức ảnh đẹp nhất

.
.
.
.